Duy trì thói quen tự học lập trình

KeepCalmAndKeepCoding

Đối với những người tự học lập trình, nhất là những người bắt đầu học khi đã đi làm, duy trì được kỷ luật học là điều vô cùng khó khăn bởi bạn còn phải hoàn thành rất nhiều công việc, nghĩa vụ khác. Bạn không thể vắt kiệt sức mình bên những dòng code bởi còn có cuộc sống riêng của mình, dành thời gian cho gia đình, những thú vui, sở thích khác và quan trọng nhất là đảm bảo sức khoẻ.

Ngay cả tới khi bạn có thời gian để ngồi bên máy tính, việc tập trung vào học một ngôn ngữ duy nhất cũng không phải là điều dễ dàng, luôn luôn có một ngôn ngữ lập trình, một framework mới, lấp lánh hơn, “cool” hơn thứ mà bạn đang theo đuổi. Có quá nhiều thứ khiến cho bạn tin rằng để trở thành một lập trình viên giỏi, bạn cần phải biết tất cả những design pattern, tham gia vào các dự án open source, master được các khái niệm phức tạp về computer science…

Trên thực tế, có rất ít người có khả năng làm được tất cả những việc này, đó là những người đã có thâm niên làm việc để mở rộng kiến thức của mình qua năm tháng. Chẳng hạn như, với tư cách là một web developer từ năm 2004, dĩ nhiên là tôi có nhiều thời gian hơn những người mới bắt đầu.

Khi đi theo nghề lập trình, dĩ nhiên là bạn cần phải luôn cập nhật những công nghệ mới, nhưng bạn không nhất thiết phải biết tất cả mọi thứ. Cần vài tháng để học một ngôn ngữ lập trình hay một framwork mới ngay cả khi bạn không có quá nhiều thời gian rảnh. Điều khó khăn nhất là bạn cần phải duy trì được kỷ luật và thói quen lập trình mỗi ngày và tiến bộ từng chút một, dưới đây là một số kinh nghiệm nhỏ:

  • Đầu tiên bạn phải lựa chọn và cam kết vào một dự án duy nhất mà bạn muốn theo đuổi, đó có thể là một ngôn ngữ lập trình, một framework, một khái niệm về computer science hay là một kỹ năng mềm. Nếu bạn dàn trải bản thân mình ra quá nhiều việc một lúc, bạn sẽ không thể hoàn thành được một điều gì có chất lượng. Chọn lấy thứ mà bạn muốn thực sự thấy thích thú, đừng lựa chọn một ngôn ngữ chỉ bởi nó đang “hot” trên các bảng xếp hạng.
  • Lên trước kế hoạch thực hiện dự án, bao gồm một thời gian biểu cơ bản có điểm kết thúc. Nếu có một vài tháng để theo đuổi dự án này, bạn có thể chọn một deadline để đánh giá những tiến bộ của mình. Khi đó, nếu bạn muốn tiếp tục, bạn có thể đề ra những mục tiêu mới. Nếu không có kế hoạch rõ ràng, bạn sẽ dễ dàng bỏ cuộc mà không cảm thấy chút nào hối tiếc vì đã không hoàn thành được mục tiêu đề ra. Để làm việc hiệu quả hơn, bạn nên lên trước kế hoạch cho vài ngày. Điều này sẽ tiết kiệm được thời gian cho bạn không phải mất nửa tiếng mỗi ngày để nghĩ xem hôm nay làm gì. Kế hoạch này có thể bao gồm các task con như hoàn thành một bài tut, đọc xong một chapter của một quyển sách, nghe một bài podcast, hoặc code thêm một tính năng cho phần mềm đang làm…
  • Để duy trì được thói quen, bạn cần phải làm việc đều đặn mỗi ngày, cho dù thành quả đôi khi là rất nhỏ bé. Bạn có thể làm việc khác những dự án chính của bạn phải luôn được đặt lên hàng đầu. Mỗi ngày tiến thêm một bước nhỏ sẽ giúp bạn hoàn thành được chặng đường. Nếu bạn chỉ bắt đầu mỗi ngày có vài giờ rảnh rỗi hoặc khi mọi điều kiện đều thuận lợi, bạn sẽ không duy trì được thói quen.
  • Nếu mục tiêu của bạn là học để thử một ngôn ngữ mới, bạn cần phải chấp nhận rằng dự án của mình sẽ không bao giờ hoàn tất 100%. Hãy tận hưởng những kiến thức mới mẻ bạn có được ở ngôn ngữ này để áp dụng vào các dự án sau. Nhiều lập trình viên luôn có side projects như một ứng dụng todo list hoặc một trang blog mà họ dụng để học một ngôn ngữ mới. Những ứng dụng này không nhất thiết phải hoàn thiện 100%.

Học là một quá trình trọn đời đối với lập trình viên bởi sẽ luôn luôn có những kỹ năng mới mà bạn cần phải có. Do đó, nếu bạn đã lựa chọn con đường này, hay biết cạnh tận hưởng cảm giác thích thú khi mỗi ngày thức dậy bạn có thêm những điều mới để học hỏi. 

Theo DZone