javaScript lại mạnh hơn với Angular 2

Vừa qua, Google đã nâng JavaScript lên một tầm cao mới khi phát hành phiên bản beta dành cho Angular 2. Tiền thân của Angular 2 là AngularJS đã ra đời được 6 năm dưới dạng mã nguồn mở, tuy nhiên framework này lại chỉ tối ưu cho việc phát triển Web Apps cho trình duyệt. Với Angular 2, Google không hề che giấu tham vọng lấn sân sang cả native apps cho các thiết bị di động sử dụng iOS và Android.

Angular 2 image
Angular 2 Beta đã chính thức phát hành

Khi mới được giới thiệu vào tháng 3/2014, Angular 2 đã phải nhận không ít chỉ trích của giới lập trình. Họ phàn nàn rằng việc viết lại toàn bộ framework đã khiến cho Angular 2 có quá nhiều khác biệt cho với phiên bản gốc là AngularJS. Tuy nhiên, quãng thời gian “alpha” dài 21 tháng cũng đã cho thấy sự nghiêm túc của Google trong việc sửa đổi nhằm đáp ứng nguyện vọng của những người yêu thích AngularJS. 

Đầu năm 2015, Facebook đã phát hành React Native, một phiên bản của React framework hỗ trợ viết lập trình ứng dụng di động. Trong những năm qua, Angular và React luôn là 2 framework mạnh và phổ biến nhất để xây dựng Web Apps. Angular 2 chính là câu trả lời của Google dành cho React Native của Facebook. 

Có vẻ như, đây là một trào lưu đang được ứng dụng rất mạnh mẽ trong thế giới lập trình hiện nay. Đó là ngày càng có nhiều công cụ giúp cho một ngôn ngữ lập trình có thể làm được nhiều việc khác nhau. Chẳng hạn như, với MEAN Stack (MongoDB, Epresss.JS, AngularJS, NodeJS) một lập trình viên JavaScript có thể chỉ cần master một ngôn ngữ mà vẫn có thể kiểm soát được toàn bộ Web Stack. Gần đây nhất là việc Apple cho Open source Swift, biến một ngôn ngữ vốn chỉ dùng để viết ứng dụng cho iOS và Mac OS mở rộng ra nhiều thiết bị khác, tới đây Swift sẽ trở thành một ngôn ngữ dành cho server. Trong khi đó, Go của Google lại đi theo hướng ngược lại, từ một ngôn ngữ server mở rộng sang mobile. 

%d bloggers like this: