Phân biệt Post và Page trong WordPress

Wordpress's photo

Một trong những vấn đề mà những người bắt đầu làm quen với WordPress hay gặp phải  là sự nhầm lẫn giữa Posts và Pages. Cả Posts và Pages đều dẫn bạn đến mỗi khung soạn thảo văn bản. Khi bạn đưa ra ngoài trang web thì cả Post và Page đều trông giông giống nhau. Vậy thì tại sao lại cần phải tách là làm hai loại này? Khi nào thì bạn nên sử dụng Post vs Page? Chúng ta sẽ làm rõ hơn trong bài viết này.

Post

Nếu bạn sử dụng WordPress làm blog thì đa phần nội dung trang web sẽ sử dụng Post. Posts bao gồm các mục nội dung blog của bạn được sắp xếp theo thứ tự thời gian từ mới đến cũ. Do có sự sắp xếp từ mới đến cũ nên một trong nhưng đặc tính rất quan trọng của Posts là thời gian lưu. Post càng cũ thì bạn càng phải chuyển qua nhiều trang để tìm kiếm. Các bài Post có thể được phân loại trên cơ sở categories và tags.

Do Post của WordPress có yếu thời gian nên Post liên kết chặt, đồng bộ chẽ với RSS feeds. Điều này giúp cho người đọc có thể được thông báo khi có bài viết được đưa ra vào thời gian gần đây. Post khuyến khích người đọc tương tác và được xây dựng kèm chức năng comment, chia sẻ lại trên các mạng xã hội khác. Tuy nhiên bạn có thể vào Setting để tắt đi chức năng này nếu muốn.

Page

Pages thường được sử dụng để hiện thị những thông tin tĩnh trong website của bạn, chẳng hạn như nhưng thông tin về ‘Giới thiệu bản thân’, ‘Bảo mật’, ‘Điều khoản sử dụng’… Mặc dù Pages được database lưu lại thông tin về khởi gian khởi tạo nhưng đây không phải là yếu tố quan trọng của Page. Page cũng không khuyến khích tương tác nên đa phần không có phần chia sẻ trên mạng xã hội hoặc bình luận.

Khác với Post, Page không sử dụng category hoặc tags để phân loại hoặc tìm kiếm. Thay vào đó, Pages có tính kế thừa, điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng template của một page có sẵn trong theme (gọi là Blueprint page) để áp dụng, thiết lập layout cho một page khác. Những theme bạn mất tiền mua thường kèm nhiều page template để cho bạn có thể tự do tuỳ biến layout.

FAQs

Tôi có thể tạo tối đa bao nhiêu Pages/Posts?

Bạn có thể tạo bao nhiêu Pages và Posts cũng được, không có giới hạn trong WordPress.

Sự dựng Pages và Posts ra sao thì tốt hơn cho SEO?

Các công cụ tìm kiếm tương ưu tiên những nội dụng có tổ chức. Những nội dung không có thời gian (timeless) như Pages thường được ưu tiên hơn nhưng những Posts mới được khởi tạo cũng có những ưu tiên tiên nhất định. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu, bạn chưa cần quan tâm đến điều này, hãy tập trung vào việc kết hợp Posts và Pages sao cho hợp lý nhất, thuận tiện cho người sử dụng.

Theo WPBeginner

%d bloggers like this: