Amazon – Tại sao giá sản phẩm luôn rẻ nhất?

Câu trả lời rất đơn giản: Tại vì Amazon khiến bạn nghĩ như vậy!

Tại sao bạn lại nghĩ như vậy? Câu trả lời còn đơn giản hơn: Vì Amazon muốn thế.

 Vậy, Amazon là đã làm thế nào?

 Boomberang Commerce, một công ty chuyên nghiên cứu về giá cả hàng hóa đã tiến hành nghiên cứu và chỉ ra rằng, về mặt bằng chung giá sản phẩm của Amazon không hề rẻ hơn các đối thủ nhưng họ lại khiến rất nhiều người tin rằng giá của mình luôn là rẻ nhất thông qua việc giảm giá mặt hàng trọng điểm.

 Cụ thể, Amazon sẽ lựa chọn những mặt hang được tìm kiếm nhiều nhất trên trang chủ của mình, qua đó giảm giá thành những sản phẩm đó so với các đối thủ cạnh tranh. Chẳng hạn, Amazon giảm giá một chiếc TV Samsung có trị giá 350$ (một trong những sản phẩm được tìm kiếm nhiều nhất) khoảng 6 tháng trước khi kỳ nghỉ lễ bắt đầu và đại hạ giá loại TV này xuống còn 250$ vào đúng ngày Black Friday.

Amazon chỉ thực sự giảm giá những mặt hàng được tìm kiếm nhiều nhất
Amazon chỉ thực sự giảm giá những mặt hàng được tìm kiếm nhiều nhất

Tuy nhiên, đối với dây HDMI, sản phẩm luôn được mua kèm khi mua TV, thì giá lại được đẩy lên 33% trước kỳ nghỉ lễ. Tuy nhiên, đây lại không phải là thứ được tìm kiếm nhiều nên nó không tác động tới nhận thức về giá cả của người tiêu dùng bởi họ có thói quen so sánh giá cả chiếc TV xem chỗ nào bán rẻ nhất. Dĩ nhiên mua TV ở đâu thì cũng sẽ mua them dây HDMI ở đó. Chẳng ai đi mua TV ở Amazon sau đó lại vào Wallmart mua dây HDMI cả.

 Dĩ nhiên, đây chỉ là một ví dụ rất nhỏ và dễ hiểu trong rất nhiều ví dụ khác về cách định giá sản phẩm của Amazon. Bên cạnh yếu tó giá cả, gã khổng lỗ này còn rất nhiều dịch vụ đi kèm khác để giữ chân khách hàng và biến khách hang vãng lai thành khách hành trung thành.

Đây cũng là một case study nho nhỏ có thể nhận thấy là đã được áp dụng khá rộng rãi ở Việt Nam. Chẳng hạn, các cửa hang điện thoại thường hạ giá sản phẩm được quan tâm nhất (Iphone 6, Samsung Galaxy Note 4…) so với các đối thủ cạnh tranh, nhấn mạnh vào yếu tố giá rẻ nhất trên thị trường để kích SEO, lôi kéo khách hàng. Khi khách hang đã mua sản phẩm, thường rất khó chối từ việc mua phụ kiện đi kèm (miếng dán màn hình, bao da, ốp lưng, pin sạc dự phòng…). Như vậy là đôi bên cùng có lợi, khách hang vẫn hài long vì mình là người tiêu dung thông minh khi mua được điện thoại giá tốt nhất, còn cửa hang vẫn đảm bảo được lợi nhuận.

%d bloggers like this: