Apple, Tim Cook – Một năm qua

Apple

Với những gì đã làm được cùng Apple trong năm 2014, Tim Cook đã được báo Financial Times lựa chọn là nhân vật của năm. Đây là câu trả lời rõ ràng nhất cho những hoài nghi về tương lai của Apple thời hậu Steve Jobs. Bên cạnh thành công trong kinh doanh, năm qua Cook cũng làm tốn không ít giấy mực của báo giới khi công khai mình là người đồng tính. Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton sau khi biết tin đã tweet rằng ông ngả mũ kính phục trước sự dũng cảm của Cook.

Dưới đây là danh sách điểm lại những cột mốc trong năm qua của Apple:

Tháng 1: Cổ phiếu Apple giảm 8% sau khi doanh số Iphone không được như dự báo, một phần nguyên nhân là do thiếu nguồn cung Iphone 5s.

Tháng 2: Tim Cook thông báo Apple TV đã đạt doanh số 1 tỷ USD đối với phần cứng và phần mềm, khiến cho sản phẩm này không còn là một sản phẩm thương mại thực sự chứ không còn mang tiếng là “đồ chơi công nghệ”nữa. Tuy nhiên, Apple chỉ đưa ra một bản update phần mềm nhỏ cho Apple TV trong năm 2013, điều này một lần nữa làm dấy lên thông tin công ty này muốn tham gia vào thị trường TV.

Tháng 3: Luca Maestri trở thành CFO mới của Apple, dọn đường cho chương trình mở mua lại cổ phiếu của công ty.

Tôi tự hào là người đồng tính
Tôi tự hào là người đồng tính – CEO Apple

Tháng 4: Doanh thu từ Iphone tăng trở lại, số lượng bán giá tăng 17%, vượt qua dự đoán của Wall Street.

Tháng 5: Apple mua lại Beats Electronics với một bản hợp đồng trị giá 3 tỷ USD, thương vụ mua lại lớn nhất từ trước đến nay của Apple, cho thấy sự khác biệt trong chiến lược kinh doanh của Tim Cooks so với Steve Jobs.

Tháng 6: Apple cho ra mắt HealthKit và Homekit, dọn đường cho việc Apple tham gia vào thị trường sức khỏe số và nhà thông minh. Lập trình viên trên khắp thế giới hân hoan chào đón sự ra mắt của ngôn ngữ lập trình mới Swift, thay thế cho Objective-C.

Tháng 7: Nhu cầu tăng đột biến từ thị trường Trung Quốc đã giúp Apple một lần nữa vượt qua mọi dự báo kinh doanh trong quý 2 năm 2014. Susan Wagner, người đồng sáng lập công ty BlackRock trở thành người phụ nữ đầu tiên trong ban điều hành Apple. Cook ký hợp đồng đối tác với IBM để bán Iphone và Ipad cho đối tượng khách hàng doanh nghiệp.

Tháng 8: Đúng vào ngày ra mắt Apple Pay, hàng loại các bức ảnh nóng của các ngôi sao nổi tiếng trong đó có Jennifer Lawrence được phát tán trên mạng. Apple ngay lập tức tăng cường bảo mật đối với iCloud và phủ nhận dịch vụ lưu trữ trực tuyến của mình bị hack.

Tháng 9: Tim Cook cho ra mắt Apple Watch và Apple Pay cùng Iphone 6, đánh dấu “The Next Big Thing” đầu tiên của Tim Cook sau khi Steve Jobs qua đời. Trước đó không lâu, Apple cũng đón nhận tin vui khi nhà thiết kế công nghiệp nổi tiếng Marc Newson gia nhập team thiết kế của họ theo lời mời của Jony Ive.

Tháng 10: Với sự xuất hiện của Iphone 6, lần thứ ba trong năm Apple lại vượt qua doanh số dự báo của Wall Street. Cuối tháng 10, Tim Cook công bố giới tính thực của mình bắt tuyên bố “Tôi tự hào là người đồng tính”.

Tháng 11: Cùng với doanh số kỷ lục của Iphone 6, Apple đạt giá trị vốn hóa thị trường 700 tỷ USD, lập ra một kỷ lục mới đối với các công ty của mỹ.

Nguồn: Financial Times

%d bloggers like this: