>Trung thu là gì ?

>

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cứ mỗi lần tự đặt ra câu hỏi này là mình lại nghĩ ngay đến câu thơ ngắn :

 

Trung thu là tết thiếu nhi

Mà sao người lớn lại đi là nhiều

Đi nhiều rồi lại làm liều

Làm liều rồi lại ra nhiều thiếu nhi

 

Thiếu nhi ra nhiều để làm quái gì thế trong khi Trung thu giờ đây cóphải là của các cháu nữa đâu. Ở một cái quốc gia có kỷ lục lễ hội, ăn

chơi nhảy múa này, có đúng 2 ngày của bọn trẻ con là Quốc tế thiếu nhi1/6 và Trung Thu thế mà người lớn cũng chẳng tha. Người lớn ăn cắptrắng trợn ngày vui của bọn trẻ con để thể hiện “tấm chân tình” đốivới những người lớn khác. “Tấm chân tình” này được biểu hiện của cácloại hộp bánh ngày càng được degisn bắt mắt. Đằng nào cũng thế, tạisao không tặng luôn nhau những cho nhau những cái vỏ hộp rỗng, rỗng nhưnhững “tấm chân tình”. Bánh trung thu ! được mấy ai ăn ? trong mấyai ăn đó, được mấy ai khen ngon ?

 

Vậy, rốt cuộc trung thu là cái quái gì ?

 

Trung thu là thời điểm kích cầu tuyệt vời để lượng consumer populationngày một gia tăng thi nhau mua sắm. Đồ chơi trẻ em (phải ghi rõ thế này để phân biệt với đồ chơi người lớn) chắc chắn là mặt hàng được tiêu thụ mạnh nhất. Phần lớn số đồ chơi này xuất sứ từ nhà bạn Khựa,thế là lại làm giàu cho bạn ý, lại điệp khúc nhập siêu và thâm hụt thương mại song phương với bạn Khựa. Chưa hết tháng trung thu (tháng 9), người ta (Tổng cục thống kê) đã tính được chỉ số CPI tăng kỷ lục1.31%. Giả sử mỗi tháng có một lần Trung thu, thử làm một phép nhânđơn giản 1.31 x 12 có kết quả là 15.72. GDP năm nay giỏi lắm lên đượctầm 6% trong đó quá nửa là tăng trưởng tín dụng. Vậy, với gần 16% lạm phát, đồng nội tệ bị mất giá nghiêm trọng dẫn tới phá giá, người dânthi nhau đổ đi mua USD tích trữ, state bank ra lệnh dek được bán USD cho bọn dân đen khiến cho giá USD chợ đen sẽ lại tăng vọt, khả năng là lên tới 21-22K/USD. Như vậy, nếu đổ hết tài sản đi mua USD ngay từthời điểm này, cuối năm mình sẽ rất chi là giàu, hehehe.

 

Chẹp, buồn vãi, toàn tính cua trong lỗ, mỗi năm lại chỉ có mỗi một phát trung thu….

%d bloggers like this: