Inception – giải mã

Với mục tiêu đơn giản và vô cùng cao đẹp là giúp mấy bạn đỡ tốn xiền đi xem lần hai, mình xin phép được trình bày một số vấn vẫn đang được tranh cãi hết sức khốc liệt về Inception sau đây (Bạn nào chưa xem thì hem nên đọc vì như thế sẽ bị spoil ý) :Đầu tiên là, để chấp dứt những tranh luận hem đáng có về Limbo, có mấy điều mình hiểu về nó dư lày (cái sơ đồ hôm nọ mình gửi là sai vì không thỏa mãn một số yếu tổ, các bạn coi như hem có cái đấy nhé) :

 • Thứ nhất Limbo là một dạng dream nằm ở trạng thái sâu nhất của tiềm thức.

 • Thứ hai là Limbo là một trạng thái mà khi đi vào đó người ta sẽ đánh mất hết sense về reality/ dream. Người đi vào Limbo một cách vô thức sẽ nghĩ đó chính là reality và chết già trong đó => não chết trong Limbo, khi tỉnh dậy thì Hard Driver đã bị Format => hem mất trí thì hơi phí.

 • Thứ ba là Limbo chỉ có một, bạn nào rơi vào Limbo thì đều share với nhau hết hem có phải cắm dây mới cùng chung world.

 • Thứ tư là Cobb và Mal là hai người đầu tiên và duy nhất cho đến thời điểm phim diễn ra đi vào Limbo một cách có ý thức và xây dựng thế giới riêng của mình trong đó, bởi vậy ai đi vào Limbo cũng sẽ nhìn thấy thế giới như những gì đã được đôi vợ chồng nhà này tạo ra.

Roài, bi giờ là vào việc chính :

 • Khi Cobb cùng Ariadne xuống Limbo để tìm Fischer và Saito thì thực ra là chỉ có hai đồng chí này cắm dây để cùng xuống thôi, anh Fischer thì bị em Mal bắn cho một phát nên đã xuống thẳng Limbo mà chẳng cần dậy nhợ nào hết. Ở thời điểm này thì anh Saito sau khi ném quả lựu đạn xuống ống thông hơi thì đã xuống Limbo cách đó vài phút rồi (xuống Limbo trước có vài phút ở tầng thứ 3 tức là thời gian xuống trước sẽ rất rất dài – cái này thì như bạn Eames nói “mình hem giỏi toán nên ko bít cụ thể là bao lâu”)

 • Khi Cobb và Aridne xuống đến Limbo thì những ảnh chiếu trong não của Cobb cũng xuất hiện ở đây, điều này lý giải tại sao Cobb lại nhìn thấy hai đứa con và cũng trong thời gian này em ảnh chiếu Mal đã kịp tìm thấy bạn Fischer (đang bất tỉnh dưới Limbo) vứt ra đằng sau nhà.

 • Sau khi tìm được Fischer, Aridne và Fischer cùng tạo ra “The Kick” bằng cánh tự tử, sở dĩ 2 bạn này từ Limbo phọt lên Dream layer 1 mà không phải Reality vì The Kich của 2 bạn ý được đồng bộ – synchronize với tất cả những người còn lại (Layer 1 – Xe xuống nước, Layer 2 – Bom nổ ở thang máy, Layer 3 – Bom nổ tung pháo đài trong tiềm thức của Fischer, Limbo – nhảy từ trên cao, ở điểm này, riêng bạn Fischer có thêm quả the kick khác là được Eames shock điện)

 • Sau khi tất cả (trừ Saito và Cobb) đã tỉnh ở Layer 1, bạn Aridane ra hiệu cho Arthur không cứu Cobb lên và vứt ở lại trong xe đang chìm dưới nước với lý do Cobb quyết định ở lại tìm bằng được Saito, điều này lý giải tại sao ở trong cảnh sau đó Cobb thấy mình trôi dạt trên bên bờ biển trong Limbo.

 • Như đã nói ở trên, anh Saito tuy xuống trước có vài phút nhưng là vài phút từ Layer 3 nên rất chi là lâu (điều này trước kia Mal và Cobb cũng chưa từng làm nổi) nên đã kịp gây dựng cho mình một đế chế dưới Limbo (thằng cha này có tham vọng bá quyền từ trong tiềm thức) và cũng đã kịp già đau già đớn, mặt nhàu như quả táo tàu (lúc này Cobb cũng không còn trẻ, tóc đã có những sợi bạc hai bên thái dương).- Sau đó, hai bạn này phọt thẳng từ Limbo lên reality (trong máy bay), đạo diễn hem cho mọi người bít Cobb và Saito dùng cách gì để tạo ra the kick (mình đoán Cobb lại rủ Saito ra nằm ở đường ray vì lúc sau tỉnh dậy thấy Saito nằm ngang mặt đờ đẫn rất giống e Mal =))). Bạn Saito thực hiện cuộc gọi như đã hứa, giải phóng Cobb.

 • Cobb xuống đến sân bay và trở về nhà (tác giả cố tình không cho biết con quay có dừng lại hay không để anh em có cái mà cãi nhau), quan điểm của mình thì đấy chính là reality vì :

 • Nếu đó là giấc mơ thì các ảnh chiếu phải nhìn chằm chằm chủ thể đang mơ – Cobb

 • Cobb đã nhìn thấy mặt hai đứa con.

 • Phim kết thúc khi con quay đang chuẩn bị dừng…..

Phew, mệt dã man, tất cả nhưng điều trên đều là suy luận dựa trên những dữ kiện mà mình nắm được, hem chắc là đã hiểu đúng. Mọi đóng góp ý kiến xin gửi vào cái type box phía dưới, trước khi gửi xin vui lòng click nút “Like” :”>.

P/S : Mình quyết định tuần này rạp MK sẽ chiếu một bộ phim đau đầu cãi nhau khác (Shutter Island hoặc Eternal Sunshine of a Spotless Mind), có bạn nào join hem ??????????????????

%d bloggers like this: