Cùng đi tìm công lý

src=”http://ikhoai.com/wp-content/uploads/2009/06/1161193794-sc-34.jpg”

Cách đây 2 năm, vào tối 13/10/2004, người Việt Nam tại Xanh-Pêtecbua bàng hoàng khi nhận được tin bạn Vũ Anh Tuấn, sinh viên năm thứ nhất đại học Bách khoa Xanh-Pêtecbua bị giết hại gần ký túc xá trường đại học Y. Không ai muốn tin vào tai mình. Cả thành phố sôi sục. Toàn bộ lưu học sinh Việt Nam và rất nhiều lưu học sinh các nước khác trong thành phố đã kéo đến hiện trường. Một cuộc biểu tình lớn đã nổ ra, thu hút sự chú ý rất lớn từ nhiều phía. Từ đó quá trình điều tra đã được tiến hành khá tích cực. Một nhóm gần 20 thanh thiếu niên đã bị bắt với đầy đủ nhân chứng, vật chứng, kể cả những lời thú tội.

Biên bản xét nghiệm pháp y ghi nhận: Vũ Anh Tuấn đã bị giết bởi 37 nhát dao và dùi, nhiều vết quật bằng thắt lưng, nhiều vết đấm, đá, giẫm, đạp… Thật căm phẫn biết chừng nào!

Sau một thời gian dài nghiên cứu hồ sơ, cuối cùng tòa án xét xử những kẻ nói trên đã được thành lập. Phía công an, phía viện kiểm sát cũng như phía cộng đồng người Việt chúng ta đã rất tự tin và quyết tâm theo đuổi vụ án này.

Sáu tháng trôi qua, mấy chục phiên làm việc đã được tiến hành. Chú Nguyễn Đức Toàn, phó chủ tịch hội đồng hương người Việt Nam tại Xanh-Pêtecbua – đại diện duy nhất cho phía gia đình bị hại được tham dự các phiên tòa – đã không ngại bỏ hết những công việc riêng, dành thời gian, công sức đeo đuổi công lý chỉ bởi vì: “Chú không thể quên nổi hình ảnh của Tuấn khi chú gặp trong nhà xác, chú chỉ muốn làm một điều gì đó để đòi lại công bằng cho Tuấn, để bù đắp chút gì cho gia đình Tuấn”. Nhiều sinh viên đã bỏ cả những buổi học quan trọng để đến cổ động cho những phiên tòa, đễ theo dõi tình hình xét xử.

Cuối cùng thì ngày 17/10/2006 tòa án đã ra một phán quyết khiến người người phẫn nộ: tất cả các bị cáo đều được trắng án!

Vậy thì tòa án đã xử sai hay phía cảnh sát bắt lầm người? Dù lỗi thuộc về bên nào thì cũng nói lên một điều: không thể tin được vào các cơ quan bảo vệ pháp luật của Liên bang Nga!

Vậy chả lẽ chúng ta bỏ qua? Chả lẽ cái chết của Tuấn trở nên vô nghĩa?

Không, chúng ta sẽ phải đấu tranh đến cùng để đòi công lý, dù nó có khó khăn đến đâu!

11h ngày 23/10/2006 (thứ 2) tòa sẽ tiếp tục làm việc. Hôm đó tất cả sinh viên ở Xanh-Pêtecbua sẽ tập trung bên ngoài tòa án làm 1 cuộc biểu tình mới nhằm tạo dư luận cho việc kháng án sau này. Các bạn hãy rủ thêm người nước ngoài tham gia để tăng thêm thanh thế.

Ở Việt Nam ngày hôm đó (23/10/2006), vào lúc 9h sáng chúng ta cũng sẽ tập trung trước Đại sứ quán Liên bang Nga ở Hà Nội (191 Đê La Thành) với những biểu ngữ như: “Người Nga hãy trả lại sự công bằng cho gia đình Vũ Anh Tuấn”, “Hãy chấm dứt những hành động phân biệt chủng tộc trên đất nước Nga”, “Hãy để người nước ngoài sống trên nước Nga yên ổn như người Nga sống ở nước ngoài”… Hôm đó sẽ có phóng viên các báo đến quay phim, chụp ảnh, đưa tin. Hãy tạo nên một làn sóng phản đối phán quyết của tòa án Xanh-Pêtecbua trong giới học sinh, sinh viên, mà đi đầu chính là học sinh, sinh viên những trường trước đây Tuấn đã từng theo học (TH Kim Liên, ĐH Thủy) lợi và những người đã từng học ở Liên bang Nga. Điều đó rất có ý nghĩa, mong các bạn đừng thờ ơ! Chúng ta hãy cố gắng huy động thật đông và kín đáo, đừng để bị đàn áp trước khi nó diễn ra hay trước khi các phương tiện thông tin đại chúng kịp đưa tin. Xin các bạn nhớ rằng chúng ta biểu tình vì sự công bằng, không có người cầm đầu mà chỉ có trái tim chỉ lối!

Sinh viên Việt Nam ở những nước khác nếu có thể xin hãy ủng hộ các bạn ở Liên bang Nga bằng cách biểu tình trước Đại sứ quán Nga ngay trên nước sở tại với những khẩu hiệu như trên vào ngày hôm đó!

Xin cảm ơn tất cả các bạn!

Link đây các bạn ơi


 • Anonymous

  em dang dinh post cai nay len blog cua em thi qua day da thay anh post rui.fai cong nhan doc xong cai nay thay ko the chap nhan noi,ca 1 sinh mang ng chu dau co fai dua ma lai fan xu trang an co chu.

 • Anonymous

  Thì em cứ làm 1 phát blog bên em, cái này càng nhìu người bít càng tốt mà, cùng nhau đóng góp tiếng nói để bảo vêÌ£ công lý => Chà nghe nhÆ° người lớn 😀

 • Anonymous

  Chẳng biết là tớ có tham gia được không nữa. Thôi thì cứ chắc cái chân photograhper

 • Strawberry

  ko thể chấp nhận dc,sao lại phi lí thế chứ:((

%d bloggers like this: